Miền Trung nước ta không được thiên nhiên ưu đãi cho khí hậu hay địa hình tốt. Nhưng chính vì thế mà con người miền Trung tần tảo biết trân quý từng nguyên liệu, sản vật. Thế giới ẩm thực ở miền Trung không phải là đa dạng nhất nhưng chắc chắn có chiều sâu riêng.
1. Chè Huế
Chè Huế được gọi là chè 36 món. Mỗi một nguyên liệu trong chè Huế đều mang đậm vị thanh tao, tinh tế, cầu kỳ của cố đô. Vào mùa hè có cốc chè giải nhiệt thì mọi mệt mỏi, nóng nực cũng qua nhanh.
2. Bánh bèo
Bánh bèo Đà Nẵng
Bánh bèo có cả ở Huế, Đà Nẵng lẫn Quảng Bình, Nha Trang. Ở mỗi tỉnh thành bánh bèo lại được làm khác đi đôi chút, nhưng nhân vẫn luôn là tôm, thịt đặt trong chén nhỏ. Khi ăn chan hoặc chấm nước mắm.
3. Don
Con don là một loài thực vật cùng họ với hến, ăn cũng khá giống, vị ngọt mát. Don được tìm thấy nhiều ở các sông miền Trung như sông Trà và sông Vệ (Quảng Ngãi). Don có thể xào, nấu canh, hấp lên ăn như hến vậy.
Don là món ăn rất được yêu thích tại Quảng Ngãi
4. Bánh căn
Bánh căn có thể có nhiều loại nhân: trứng gà, tôm, thịt lợn băm, mực,… Món này ăn nóng mới ngon nên phải ra ngoài hàng ăn nhé. Để không ngấy, người ta ăn kèm bánh với rau sống, dưa chuột, xoài sống,… nữa.
5. Bánh đập
Bánh đập là món ăn vặt có ở khắp các tỉnh miền Trung. Bánh này giống như phiên bản kết hợp của bánh tráng và bánh ướt, ăn với thịt nướng hoặc thịt luộc, lòng luộc,…
Bánh đập món ăn đậm chất Quảng
6. Bánh bột lọc Huế
Món ngon ẩm thực miền Trung này cũng đã được phổ biến ở cả miền Bắc lẫn Nam. Vỏ bánh dai dai từ bột năng ăn vui miệng. Nhân bên trong là tôm, thịt và mộc nhĩ. Bánh được gói trong lá chuối, có thể mua về làm quà khi du lịch được.
7. Ram bắp
Đây là món ngon của tỉnh Quảng Ngãi. Ram bắp gồm bắp được giã nhuyễn, cuốn trong bánh tráng chiên lên đúng kiểu ram. Món này cũng cuốn với bánh tráng, rau sống quen thuộc hoặc ăn không chấm nước mắm.