Cách làm tai heo ngâm giấm chua cay cho ngày Tết

Nội dung

Lỗ tai heo ngâm giấm ngâm giấm giòn sần sật, hòa quyện vị chua ngọt đậm đà là món ăn rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày Tết. “Bỏ túi” ngay cách làm tai heo ngâm giấm chua ngọt chuẩn vị sau đây để làm mới thực đơn hằng ngày của gia đình mình nhé.

Tai heo ngâm giấm chua ngọt có hương vị đặc biệt và rất dễ ăn. Đặc biệt, vị chua ngọt của tai heo ngâm giấm sẽ giúp giảm cảm giác ngấy khi ăn kèm bánh chưng, bánh tét. Tai heo ngâm giấm cuốn cùng bánh tráng hoặc ăn với cơm nóng, bún tươi đều rất ngon. Vị giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt của tai heo có thể khiến mọi thành viên trong gia đình ăn mãi không chán.

Để làm món lỗ tai heo ngâm chua ngọt không khó, nhưng làm sao để món ăn có vị chua ngọt cân bằng, tai heo giòn tan bảo quản được lâu và không có mùi hôi thì bạn cần có bí quyết chế biến món ăn đúng cách. Cùng tham khảo cách làm tai heo ngâm giấm chua ngọt không còn mùi hôi mà vẫn giữ được độ giòn dưới đây nhé!

Cách làm tai heo ngâm giấm chua ngọt

Nguyên liệu

  • 300g tai heo
  • 300ml giấm hoa quả
  • 5 củ hành tím
  • 3 củ sả
  • 5 quả ớt
  • 1 – 2 củ tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 250g đường
  • 200ml nước mắm
  • Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Tai heo mua về đem cạo sạch hết lông rồi dùng giấm gạo cùng với một chút muối sạch chà xát cho tai hết chất bẩn và trắng sạch hơn. Sau khi chà xát xong dùng một con dao sắc cắt bỏ phần tai trong để tai heo không còn mùi hôi.
  • Hành tím, tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Sả tước bỏ phần xơ bên ngoài, rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái nhỏ.

Luộc tai heo

  • Cho tai heo vào nồi luộc, thêm vài lát gừng vào nồi. Khi luộc tai heo chú ý chỉ luộc đến khi chín tới, không nên luộc quá lâu vì như thế tai sẽ bị nhớt mà không được giòn ngon.
  • Tai heo sau khi đã luộc chín thì bạn vớt ra, thả vào tô nước đá lạnh khoảng 15 – 20 phút. Làm như vậy tai sẽ trắng và giòn, độ săn trên bề mặt của tai cũng được đảm bảo hơn.
  • Tiếp đến thái mỏng tai heo thành miếng vừa ăn. Tai heo càng mỏng thì càng nhanh ngấm gia vị. Chú ý khi thái tai heo, bạn thái theo chiều dọc của gân để giữ được sợi gân dài, khi ăn sẽ cảm nhận được tai heo giòn sần sật.

Cách pha nước mắm ngâm tai heo

  • Nước mắm giấm ngâm tai heo được pha theo tỷ lệ sau: cho 300ml giấm, 250g đường trắng, 200ml nước mắm vào 300ml nước lạnh, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Đặt hỗn hợp vừa pha lên bếp đun sôi, sau đó để nguội.

Làm tai heo ngâm giấm chua ngọt

  • Cho tai heo, hành, tỏi, sả, ớt vào tô trộn đều rồi từ từ rót phần nước mắm vào, cho hỗn hợp này ngập hết tai heo. Sau khi mắm và gia vị thấm đều các mặt tai heo thì cho tất cả vào lọ thủy tinh đậy kín. Lưu ý lọ thủy tinh phải hoàn toàn khô ráo thì bạn mới cho tai heo và nước ngâm vào, nếu lọ ướt sẽ làm tai heo nhanh hỏng.
  • Bảo quản lọ thủy tinh trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 ngày là có thể thưởng thức được món tai heo giòn dai, thơm ngon. Vậy là bạn vừa hoàn thành xong món tai heo ngâm giấm chua ngọt rất đơn giản tại nhà.
  • Tai heo ngâm giấm để được bao lâu? Tai heo ngâm giấm chua ngọt khi không dùng hết có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng được trong khoảng 1 – 2 tuần.

Với cách làm tai heo ngâm giấm chua ngọt đơn giản, không tốn nhiều thời gian, món tai heo ngâm chua ngọt xứng đáng là món ngon đổi vị dành cho gia đình. Tai heo giòn rụm tan trong miệng lại có vị ngọt ngọt, chua chua, thanh mát thích hợp để cả nhà cùng thưởng thức trong những ngày nắng nóng.

return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay