Bí quyết nấu bún mắm miền Tây thơm ngon

Nội dung

Bún mắm miền Tây là một món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu như mắm cá linh, tôm, mực, cá, cà tím,...

MỘT SỐ LƯU Ý KHI NẤU BÚN MẮM MIỀN TÂY

Để nấu được món bún mắm miền Tây siêu ngon, bạn cần chú ý những bí quyết sau:

1. Chọn nguyên liệu tươi ngon

Để món bún mắm ngon, bạn cần chọn những nguyên liệu tươi ngon, đặc biệt là mắm cá linh. Mắm cá linh ngon phải có màu đỏ tươi, mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi.

2. Nấu nước dùng đậm đà

Nước dùng là linh hồn của món bún mắm. Để nước dùng đậm đà, bạn cần đun sôi nước với sả, ngải bún, tôm, mực, cá lóc. Khi nước sôi, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn, gồm đường phèn, nước mắm, bột ngọt, muối.

3. Phi thơm sả, hành, tỏi

Sả, hành, tỏi phi thơm sẽ giúp món bún mắm thêm thơm ngon và hấp dẫn. Bạn nên phi thơm sả, hành, tỏi trước khi cho vào nước dùng.

4. Dùng kèm với rau sống

Rau sống là một phần không thể thiếu của món bún mắm. Bạn nên chuẩn bị các loại rau thơm như rau răm, ngò gai, giá đỗ,... để món ăn thêm hấp dẫn.

CÔNG THỨC NẤU BÚN MẮM ĐƠN GIẢN THƠM NGON

Nguyên liệu làm Bún mắm (dành cho 4 người ăn)

  •  Heo quay 200 gr
  •  Cá diêu hồng 1 con (800gr)
  •  Chả cá thác lác (200gr)
  •  Tôm 400gr
  •  Mực 300gr
  •  Mắm cá sặc 300 gr (hoặc mắm cá linh)
  •  Cà tím 2 trái
  •  Thơm 1/2 trái
  •  Ớt 3 trái
  •  Hành tím 2 củ
  •  Sả 3 tép
  •  Ớt sừng 5 trái
  •  Hành lá 3 nhánh
  •  Hẹ 20 gr
  •  Rau ăn kèm như giá, bông súng, rau muống bào,...
  •  Bún tươi 500 gr
  •  Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
  •  Dầu ăn 7 muỗng canh
  •  Gia vị thông dụng như hạt nêm, tiêu, muối, đường,...

Cách nấu Bún mắm

1. Sơ chế nguyên liệu

  • Sả lặt bỏ phần lá úa và gốc rễ, rửa sạch, lấy 1 tép sả ra băm nhuyễn. Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch, một củ thì bạn cắt làm đôi, còn củ còn lại thì băm nhuyễn.
  • Hành lá cắt bỏ lá úa vàng và rễ, rửa sạch, cắt phần đầu hành để riêng, còn lá hành thì cắt nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, dùng dao rạch đôi theo chiều dọc rồi cẩn thận móc bỏ phần hạt ớt đi. Còn ớt trái thì rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Thơm bạn gọt bỏ phần vỏ và mắt thơm, rửa sạch rồi cắt khúc. Cà tím rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Cá diêu hồng bạn rửa sạch, loại vỏ phần ruột cá bên trong, phần vẩy với vây cá.

Tiếp đến:

  • Cắt cá làm 3 khúc, khúc đầu, khúc đuôi bạn cất để thực hiện món ăn khác, với món bún mắm, bạn chỉ dùng khúc giữa thôi nhé!
  • Tiếp tục dùng dao tách bỏ phần xương cá rồi rửa thật sạch với nước. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
  • Còn với mực thì bạn lột bỏ phần da rồi rửa thật sạch lại với nước.
  • Heo quay thì bạn cắt thành miếng vừa ăn, dày khoảng 1/2 lóng tay.

2. Nấu mắm cá

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 500ml nước. Sau đó, cho 300gr mắm cá sặc vào trong nước, dùng muỗng dằm nhuyễn phần xác cá và nấu đến khi phần xác cá rục.
  • Để mắm cá thơm hơn, bạn cho thêm 1 tép sả, 1 củ hành tím

3. Làm chả ớt

  • Cho hành lá vào chén đựng chả cá, trộn đều để hành hòa quyện vào chả cá. Tiếp đến, cho tất cả chả cá vào một túi kính, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê dầu ăn.
  • Sau đó, dùng tay nhào thật kỹ phần chả cá để gia vị thấm đều. Cuối cùng, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều lần nữa.
  • Dùng muỗng múc chả cá nhồi vào từng quả ớt đã chuẩn bị. Tương tự, bạn làm đến hết phần chả cá và ớt đã chuẩn bị.
  • Sau khi đã nhồi xong, bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì gắp phần chả ớt vào và chiên vàng đều 2 mặt thì gắp ra đĩa để ráo dầu.

4. Luộc tôm, mực, cá

  • Bắc một nồi nước lên bếp, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và đun sôi. Khi nước sôi thì bạn cho mực vào luộc khoảng 2 phút.
  • Mực chín thì bạn cho tiếp tôm vào luộc trong khoảng 5 phút nữa.
  • Sau 5 phút, tôm và mực đều chín rồi thì bạn vớt ra tô cho ráo nước.
  • Cuối cùng, cho cá diêu hồng vào luộc khoảng 4 phút, rồi cẩn thận vớt cá ra.

5. Nấu nước dùng

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 2 lít nước, rồi cho mắm vào nấu
  • Nấu khoảng 30 phút phần cá đã rục mềm, bạn đổ mắm cá qua rây để loại bỏ phần xác cá, phần mắm cá đã lọc thì cho vào nấu nước dùng, cho tất cả thơm đã cắt khúc vào, đun khoảng 1 giờ.
  • Tiếp đến, đổ phần nước lúc nãy dùng để luộc tôm, mực, cá qua rây vào.
  • Bắc một cái chảo lên bếp, cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho phần sả đã băm nhỏ vào xào khoảng 1 phút thì cho tiếp ớt đã băm nhuyễn vào, xào thêm 3 phút nữa thì cho hỗn hợp này vào nồi nước dùng.
  • Nêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Cho tất cả phần cà tím vào, đun thêm khoảng 10 phút nữa, nêm nếm lần cuối cho hợp khẩu vị bạn rồi tắt bếp, thêm một xíu hẹ vào để nước dùng thơm hơn.

Bún mắm hoàn thành sẽ có phần dùng trong veo, đẹp mắt cùng hương vị đậm đà, ngọt thanh, kết hợp vị ngọt của nhiều loại nguyên liệu mang đến cho bạn cảm giác vô cùng tròn vị, ngon miệng.

Chúc bạn thành công với bí quyết nấu bún mắm miền Tây siêu ngon.

return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay