Cách làm bánh xèo miền Trung giòn rụm, ngon chuẩn vị

Nội dung

Để có được món bánh xèo chuẩn vị miền Trung, gạo phải được vo sạch, ngâm qua đêm cho mềm rồi xay thành bột, nấu nước sôi pha bột cho vừa sau đó xắt nhỏ hành lá cho vào bột rồi bắt đầu tạo khuôn. Nhìn có vẻ khó làm nhưng thực chất nó cũng không quá cầu kì trong việc chuẩn bị nguyên liệu hay cách làm. Cách làm bánh xèo miền Trung ngon, chuẩn vị thì phải có bí quyết nhé. Lưu ngay cách làm bánh xèo miền Trung giòn ngon này nào. 

 

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Trung

- Bột gạo 200 gr

- Nước cốt dừa 50 ml

- Muối 1/2 muỗng cà phê

- Bột nghệ 1 muỗng cà phê

- Mè trắng 1 muỗng canh

- Tôm tươi 200 gr

- Thịt ba chỉ 200 gr

- Mực ống 200 gr

- Hành tây 1 củ

- Giá đỗ 100 gr

- Hành lá 100 gr

- Dầu ăn 1 chén

- Gia vị: Nước mắm 2 muỗng canh, Đường trắng 1 muỗng canh, Ớt 2 trái

 

Cách làm bánh xèo miền trung giòn ngon

Chuẩn bị

- Mực: làm sạch, cắt nhỏ. 

- Tôm: bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, chẻ dọc sống lưng tôm, bỏ chỉ đen để làm bánh xèo được khéo, đẹp.

- Thịt ba chỉ: rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng, vừa ăn (chọn thịt ba chỉ có lớp mỡ vừa phải, tránh cắt quá dày để ăn bánh xèo miền Trung không bị ngấy.

- Hành tây: bóc vỏ, cắt mỏng. 

- Giá đỗ: Nhặt rồi đem rửa sạch. 

- Hành lá: rửa sạch, cắt nhỏ. 

Chuẩn bị thêm rau sống (xà lách, húng quế, tía tô, diếp cá, cải xanh…): đem rửa sạch, ráo nước rồi cho vào tủ lạnh để ăn kèm bánh xèo miền Trung được ngon hơn và giữ độ tươi.

Thực hiện

- Bước 1: Hòa tan bột gạo, nước cốt dừa, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nghệ, mè trắng rang, giã nhuyễn với 250ml nước trong tô, khuấy đều.

Cách làm bánh xèo miền Trung

Pha bột làm bánh xèo miền Trung

- Bước 2: Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó cho lần lượt mực ống, tôm tươi, thịt ba chỉ, hành tây vào, đảo đều cho tất cả chín hoàn toàn. Tắt bếp, cho hỗn hợp ra đĩa.

- Bước 3: Cách làm bánh xèo miền Trung: Tráng chảo với ít dầu ăn. Chờ dầu nóng, múc hỗn hợp bột bánh xèo vào, tráng đều chảo. Khi bột bánh xèo gần chín, cho hỗn hợp thịt ba chỉ, mực, tôm tươi vào, chiên khoảng 30 giây. Cho tiếp giá đỗ, hành lá vào rồi gấp bánh lại làm đôi.

- Bước 4: Cách làm nước mắm ăn bánh xèo: Hòa tan 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh nước cốt chanh, ớt cắt nhỏ với 2 muỗng canh nước lọc, khuấy đều.

- Bước 5: Cho bánh xèo miền Trung ra đĩa. Khi ăn chấm kèm nước mắm đã pha, ăn kèm với rau sống. 

 

Mẹo để làm bánh xèo miền Trung luôn luôn giòn

Cứ với 200gr bột, bạn cho vào 100ml bia và trộn đều. Đây là bí quyết cách làm bánh xèo miền Trung ngon, giòn. Bạn có thể mua sẵn gói bột bánh xèo ngoài siêu thị về làm theo hướng dẫn trên bao bì. Dùng chảo sâu lòng để làm bánh xèo miền Trung để dễ gấp, trở bánh. Tuy nhiên nếu không có chảo sâu lòng thì bạn dùng chảo không dính làm bánh xèo vẫn được.

Cách làm bánh xèo miền Trung

Cách ăn bánh xèo miền Trung đúng cách

Vì chiếc bánh xèo miền Trung khá nhỏ, thường chỉ bằng khoảng một bàn tay người lớn. Khi ăn, có thể ăn cả chiếc hoặc cắt ra làm đôi. Khi ăn, bánh xèo được ăn kèm với rau sống và cuốn bánh tráng. Đặt chiếc bánh tráng mỏng xuống dưới cùng. Cho các loại rau ăn kèm lên trên, thêm vài miếng dưa leo, xoài, chuối chát. Gắp miếng bánh xèo để lên rồi cuộn lại.

Bây giờ thì bạn có thể mời cả nhà thưởng thức món bánh xèo miền Trung rồi đấy! Và nhớ chia sẻ cách làm bánh xèo miền Trung này cho mọi người cùng biết làm nhé.

return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay