Các món kho, trong đó có cá rô bí kho luôn được nhiều người ưa thích bởi sự đa dạng cũng như hương vị đậm đà mà chúng đem lại.
HƯỚNG DẪN CÁCH KHO CÁ RÔ BÍ SIÊU NGON
Nguyên liệu làm Cá rô bí kho tiêu
- Cá rô bí 200 gr
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 1 củ
- Ớt 3 trái
- Hành lá 2 nhánh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách chọn mua cá rô bí tươi ngon
- Cá rô bí hay còn gọi là cá rô non, cá rô dăm là loại cá rô có kích thước chỉ bằng 1 đốt tay, sống ở môi trường nước ngọt. Xương chúng nhỏ, rất mềm nên còn có thể ăn luôn xương, do đó rất được ưa chuộng.
- Cá rô bí ngon sẽ có thịt săn chắc, kết dính chặt với nhau và có độ đàn hồi cao.
- Không chọn mua những con cá có mùi lạ, vảy cá dễ bị tróc, mờ, xỉn màu và lớp vảy không xếp đều nhau. Vì đây là cá bị ươn sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Cách chế biến Cá rô bí kho tiêu
Sơ chế cá rô bí
- Cá rô bí mua về rửa sơ với nước,sau đó
- ngâm với nước muối trong khoảng 10 phút. Sau đó rửa thật sạch lại với nước.
Cách sơ chế cá rô bí sạch, không tanh
- Dùng muối chà xát bề mặt da cá để loại bỏ chất nhờn và khử bớt mùi tanh của cá.
- Hoặc rửa cá bằng chanh tươi hoặc giấm để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của cá.
- Hoặc bạn cũng có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 10 phút cũng là một cách hiệu quả để khử mùi tanh.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành tím, tỏi mua về lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, rửa sạch.
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch. Chia thành 2 phần gốc và lá, phần gốc hành thì bạn đập dập, băm nhuyễn còn phần lá thì bạn cắt nhỏ.
- Phi hành tỏi
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm phần gốc hành lá, tỏi, hành tím.
- Sau khi phần hành tỏi đã thơm thì bạn cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường. Bạn hạ lửa nhỏ rồi khuấy đều cho đến khi đường tan, nước mắm sôi thì cho vào thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Kho cá
- Cho cá vào nồi và kho ở lửa lớn cho đến khi sôi thì bạn hạ nhỏ lửa lại. Cho ớt vào và đậy nắp lại khoảng 3 phút.
- Sau đó thì bạn mở nắp ra, tiếp tục kho thêm khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp.
- Rưới tiêu xay và hành lá vào nồi cá cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Thành phẩm
- Cá rô bí kho tiêu có màu cánh gián trông rất là hấp dẫn, điểm thêm màu đỏ của ớt và màu xanh của hành lá lại càng khiến món ăn trông bắt mắt hơn nữa.
- Khi thưởng thức, bạn sẽ vừa cảm nhận được vị ngọt ngon của cá được nêm nếm rất đậm đà, hấp dẫn. Kết hợp với hương thơm từ hành, tỏi vô cùng kích thích vị giác.