Cơm hến là món ăn đặc sản cực kỳ nổi tiếng ở xứ Huế mà bất cứ ai ghé đến cũng nên thưởng thức một lần. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện món ăn này ngay tại căn bếp nhà mình. Cùng vào bếp để làm món cơm hến ngon đúng điệu nhé!
Nguyên liệu làm Cơm hến Cho 4 người
- Gạo tẻ 400 gr
- Hến 1 kg
- Da heo 50 gr
- Đậu phộng rang 150 gr
- Dọc mùng 200 gr
- Khế 2 quả
- Gia vị: Gừng 3 lát, Dầu ăn, nước mắm, đường,...
- Rau sống 200 gr
Hến có vị thanh ngọt mùi vị đặc trưng
Cách chế biến Cơm hến
Sơ chế nguyên liệu
- Gạo tẻ đem vo sạch, cho nước vào sau đó nấu chín.
- Hến ngâm với nước rồi rửa thật sạch.
- Khế rửa sạch, bỏ riềm, thái lát mỏng.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Hành tím bỏ vỏ, thái lát mỏng.
- Dọc mùng tước vỏ, thái lát. Sau đó, trộn dọc mùng với một ít muối hạt rồi chắt bớt nước cho đỡ mặn. Tiếp theo, bạn chần dọc mùng qua nước sôi, vớt ra và vắt lại cho bớt nước.
- Da heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn và chiên phồng.
- Rau sống rửa thật sạch.
Da heo là một trong những nguyên liệu không thể thiếu
Chế biến hến
- Cho hến vào nồi cùng một ít muối, luộc chín. Sau khi luộc xong, bạn chắt nước luộc hến ra tô và vớt hến ra một chiếc tô khác. Lưu ý không lấy phần nước cặn dưới đáy xoong.
- Ướp thịt hến với 1 thìa canh nước mắm. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi phi hành cho thơm. Sau đó, bạn cho hến vào xào đến khi săn lại thì tắt bếp.
- Nước luộc hến bạn cho vào nồi, sau đó bắc lên bếp đun nóng. Thêm 1 thìa canh mắm ruốc, một ít hạt nêm và nêm nếm cho vừa ăn. Sau đó, cho thêm vài lát gừng vào nồi nước dùng, đun sôi rồi tắt bếp.
Hoàn thành
- Cho cơm ra bát, thêm rau sống, da heo chiên, hến xào lên trên. Sau đó, bạn chan nước dùng lên, thêm lạc rang và thưởng thức.
- Món cơm hến có sự kết hợp giữa thịt hến ngọt, nước dùng đậm đà, da heo giòn, đậu phộng bùi bùi cùng những loại rau sống mang lại cho bạn hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Cơm hến một trong những món ăn đặc trưng của xứ Huế