Mùa hè là thiên đường của các loại trái cây nhiệt đới nên đây cũng là cơ hội để bạn thử làm nhiều món chè thanh mát, ngọt ngào từ các loại quả này. Mời bạn cùng vào bếp nấu ngay món chè long nhãn hạt sen thơm ngon nhé.
Nguyên liệu làm Chè hạt sen long nhãn
- Hạt sen khô 100 gr
- Nhãn lồng tươi 1 kg
- Lá dứa 3 lá
- Bột năng 2 muỗng canh
- Đường 500 gr
Bí quyết:
Cách chọn mua hạt sen tươi ngon
- Bạn nên chọn hạt sen khô có màu vàng đục hoặc trắng sữa, kích thước hạt vừa phải, to khoảng nửa đốt ngón tay và có hình dáng tròn đều.
- Bạn có thể dùng móng tay bấm vào hạt sen khô, nếu thấy hạt có độ cứng vừa phải, không bị mềm nhũn hay quá khô quắt thì có thể chọn được.
- Không nên chọn những hạt sen khô bị thâm đen, sứt sẹo hay có mùi lạ, nấm mốc.
Cách chọn mua nhãn tươi ngon
- Để làm món chè ngon, bạn nên lựa chọn nhãn lồng vì loại nhãn này có phần cùi dày, giòn ngọt và có mùi thơm nồng hơn so với các loại nhãn khác.
- Bạn nên chọn những chùm nhãn còn nguyên cành với phần cuống cứng cáp và lá tươi.
- Nhãn ngon có màu nâu đậm, đường vân trên vỏ nhãn nở to, vỏ nhãn hơi sần nhẹ và dậy mùi thơm dịu là những quả nhãn đã chín và rất ngọt.
- Không nên chọn những quả nhãn đã bị rời cành, bị nứt vỏ, thâm đen hay có mùi chua lạ vì đây sẽ là nhãn để lâu và không còn tươi.
- Cách chế biến Chè hạt sen long nhãn
Sơ chế hạt sen
- Bạn ngâm 100gr hạt sen khô trong nước qua đêm hoặc nếu muốn nhanh hơn, có thể ngâm với nước nóng trong ít nhất 3 tiếng
- trước khi nấu. Việc này sẽ giúp hạt sen nở ra, khi ăn chín mềm, bở và ngon chứ không bị sượng.
- Sau khi ngâm nở, bạn dùng mũi dao nhỏ tách nhẹ hạt sen ra và bỏ riêng tim sen, cố gắng làm thật khéo để hạt sen không bị tách rời làm đôi.
Nấu chè
- Bạn cho hạt sen đã ngâm vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt, thêm 3 lá dứa rửa sạch rồi hầm hạt sen trên lửa vừa trong khoảng 20 - 25 phút. Khi thấy hạt sen đã nở bung và chín mềm thì vớt ra tô.
- Sau đó, bạn thêm 500gr đường vào nồi nước hầm hạt sen và khuấy đều. Khi nào đường tan hết thì cho lại hạt sen vào, tiếp tục đun nhỏ lửa để hạt sen ngấm đường từ từ mà không nát.
- Đến khi nước sôi lại, bạn nếm thử hạt sen, nếu thấy sen đã mềm và có vị ngọt thì tắt bếp, vớt hạt sen ra để nguội.
- 1kg nhãn lồng tươi sau khi mua về bạn bóc vỏ, tách riêng hạt nhãn khỏi cùi. Bạn tách nhẹ nhàng sao cho phần cùi giữ được hình dạng, không bị nát, rồi nhồi hạt sen vào bên trong lồng nhãn.
- Bạn cho 2 muỗng canh bột năng vào chén, thêm 1 chút nước rồi khuấy tan bột, sau đó đổ vào nồi chè, đun nhỏ lửa cho sôi đều.
- Tiếp đó, bạn cho nhãn hạt sen vào lại nồi và đun với lửa vừa cho chè sôi lên lần nữa là hoàn thành.
Thành phẩm
- Món chè hạt sen long nhãn khi hoàn thành có nước cốt thơm phức mùi nhãn, độ ngọt vừa phải. Chè này là sự hòa quyện của nhãn lồng ngọt thanh mát và hạt sen bùi mềm, có độ ngọt tự nhiên, ăn rất vừa miệng.
- Chè sau khi nguội có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh thì ăn sẽ ngon hơn. Món ăn này còn có nhiều tác dụng quý cho sức khỏe như chữa trị chứng mất ngủ, chậm tiêu, đầy bụng, chống oxy hóa, làm đẹp da.