Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua - mướp đắng dai ngon, hấp dẫn tại nhà

Nội dung

Cá thác lác là một nguyên liệu khá quen thuộc trong các bữa ăn của người Nam bộ. Hôm nay, Lppetrol sẽ mách bạn công thức làm món lẩu cá thác lác khổ qua - mướp đắng dai ngon, hấp dẫn tại nhà. Hãy thử vào bếp biến tấu loài cá này thành món lẩu cho gia đình có thêm nhiều món ăn hấp dẫn nhé!

Nguyên liệu làm Lẩu cá thác lác khổ qua - mướp đắng (Cho 3 người)

  • Cá thác lác 800 gr (thịt cá) 
  • Xương heo 500 gr 
  • Củ cải trắng 1 củ 
  • Khổ qua 2 trái 
  • Rau mồng tơi 400 gr 
  • Hành tím 5 củ 
  • Hành lá 2 nhánh 
  • Ngò rí 1 ít 
  • Tỏi 1 củ 
  • Bột ớt 1/2 muỗng cà phê 
  • Sa tế chua ngọt 1 muỗng canh 
  • Nước mắm 2 muỗng canh 
  • Dầu ăn 1 muỗng canh 
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chế biến Lẩu cá thác lác khổ qua - mướp đắng

1 - Sơ chế cá thác lác

  • Cá thác lác bạn có thể ra chợ mua loại nạo sẵn hoặc mua nguyên con về tự nạo.
  • Để cá bên ngoài khoảng 4 tiếng để cá hơi ươn mềm, sau đó rửa sạch, làm sạch nội tạng, vẩy, vây mang.
  • Chọn một con dao bén và tiến hành lóc thịt cá, sau đó dùng muỗng nạo lấy phần thịt cá cho ra tô. Nhớ loại bỏ những phần xương còn sót trong thịt cá.

2 - Sơ chế các nguyên liệu khác 

  • Để khử mùi hôi bạn ngâm xương heo với nước muối loãng khoảng 10 phút, rồi rửa lại với 2 - 3 lần nước sạch, để ráo.
  • Khổ qua rửa sạch cắt bỏ 2 đầu, sau đó móc bỏ ruột và tiến hành cắt thành những lát tròn mỏng.
  • Mồng tơi nhặt lấy những lá tươi ngon rồi rửa sạch, nếu lá to có thể cắt làm đôi.
  • Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.
  • Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím và tỏi băm nhuyễn.

3 - Ướp cá thác lác và xương

  • Cho cá thác lác đã nạo vào cối ướp với: 2 củ hành tím băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 ít tiêu và trộn đều.
  • Sau đó dùng chày giã khoảng 15 phút cho đến khi cảm thấy nặng tay, thịt cá dính dẻo là đạt.
  • Cho xương heo ra tô, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu và trộn đều ướp khoảng 20 phút.

4 - Nấu lẩu

  • Bạn cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, cho hết phần hành tỏi vào phi thơm vàng.
  • Kế đến cho phần xương đã ướp vào xào cho săn lại rồi đổ 3 lít nước và củ cải trắng vào hầm khoảng 20 phút.
  • Sau khi hầm xương bạn nêm nếm gia vị thêm: 1 muỗng canh sốt sa tế chua ngọt (có thể không cần), 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm và nấu cho nước sôi bùng.
  • Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

5 - Thành phẩm

  • Cho nồi nước lẩu đã nấu ra bếp cồn, đun sôi. Ăn tới đâu bạn bỏ cá thác lác vo viên và khổ qua vào nấu chín. Khi ăn bạn trụng thêm mồng tơi vào, thưởng thức cũng bún tươi hoặc mì đều rất ngon nhé.
  • Thịt cá dai dai, nước lẩu có vị nhẫn đắng nhẹ, thanh ngọt vô cùng hấp dẫn. Chắc chắn đây sẽ là một món ăn ngon bạn dành tặng gia đình ngày cuối tuần đấy.

return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay