Cách nấu nước mát giải nhiệt mùa hè

Nội dung

Những ngày hè nóng nực thì làm sao có thể không nhắc đến món nước mát, đây là một loại thức uống được mọi người ưa chuộng bởi vị ngọt thơm cùng công dụng giải nhiệt rất tốt cho sức khỏe. Mời bạn tham khảo công thức nước mát thơm ngon, bổ dưỡng.

CÁCH NẤU NƯỚC MÁT ĐƠN GIẢN NHẤT

Nguyên liệu làm Nước mát

  •  Bó nước mát 1 bó
  •  Đường phèn 1 muỗng canh

Cách sơ chế

  • Đầu tiên, bạn mang các nguyên liệu như mía lau, rễ tranh, lá dứa, lá cây lẻ bạn, cây thuốc dòi đem về rửa sạch.
  • Mía lau chẻ lóng, đập dập hoặc chẻ nhỏ, rễ tranh bạn cũng mang đi đập dập. Lá dứa cắt khúc vừa hoặc có thể bó lại để dễ dàng cho vào nồi.

Nấu bó nước mát

  • Đặt nồi lên bếp, cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị và 1.5 lít nước vào, nấu với lửa lớn khoảng 20 phút.
  • Trong lúc nấu bạn dùng vá ép chặt các nguyên liệu để lấy được hết phần tinh chất bên trong.

Hoàn thành

  • Sau khi tắt bếp, vớt toàn bộ xác ra, chỉ giữ lại phần nước rồi thêm vào 1 muỗng canh đường phèn và khuấy đều cho tan hết.
  • Tiếp theo, bạn lược lại phần nước mát đã nấu với rây lọc để loại bỏ phần bã vụn còn sót lại, giúp phần nước được trong hơn.
  • Cuối cùng, bạn để nguội rồi rót vào ly để thưởng thức hoặc có thể rót vào chai rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

CÁCH NẤU NƯỚC MÁT RONG BIỂN

Nguyên liệu làm Nước mát rong biển

  •  Bó nước mát 1 bó(mía lau/ lá dứa/ rễ tranh/ câythuốc dòi/ cây mã đề/ râu bắp)
  •  La hán quả 1 quả
  •  Rong biển khô 40 gr(loại dùng nấu nước)
  •  Đường phèn 200 gr

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa 40gr rong biển khô rồi ngâm ngập nước trong khoảng 15 phút.
  • Sau khi rong biển đã nở ra thì mang đi rửa thật sạch để loại bỏ hết phần cát còn sót lại trong rong biển.
  • Các nguyên liệu trong bó nước mát bạn đem rửa sạch, sau khi rửa sạch, trong số đó bạn đập dập mía lau và rễ tranh để khi nấu có thể lấy được hết vị ngọt.
  • Trái la hán quả rửa sạch, cắt thành 4 phần.

Nấu bó nước mát với rong biển

  • Đặt nồi lên bếp, xếp lần lượt mía lau, rễ tranh, cây thuốc dòi, cây mã đề, rong biển đã ngâm nở, râu bắp, và la hán quả vào nồi.
  • Sau đó thêm vào 3 lít nước và đậy nắp nồi lại và nấu với lửa lớn trong khoảng 15 phút. Khi thấy nước đã sôi thì cho lá dứa vào nồi, đậy nắp và tiếp tục nấu thêm 20 phút nữa.

Hoàn thành

  • Sau khi nấu bó nước mát rong biển xong, bạn vớt bỏ hết phần xác và giữ lại phần nước.
  • Tiếp theo, bạn dùng 200gr đường phèn nấu cùng 500ml nước lọc, đợi đến khi đường phèn tan hết rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn cho phần nước đường vừa nấu vào nồi nước mát rong biển, khuấy đều để 2 hỗn hợp hòa quyện với nhau là hoàn thành.

Thành phẩm

  • Nước mát rong biển có mùi hương thảo mộc dịu mát xen chút mùi rong biển đặc trưng vô cùng dễ chịu.
  • Vị ngọt thanh, mát lành được kết hợp từ các loại rễ cây, la hán quả, râu bắp tạo nên một thức uống vừa thơm ngon lại giúp cơ thể thanh lọc, giải nhiệt hiệu quả.
Tags:
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay