Học ngay cách nấu bánh canh cá lóc thơm ngon, đượm vị

Nội dung

Bánh canh cá lóc là một trong những món ăn dân giã và thu hút được nhiều thực khách khi đến đây tham quan. Để học cách nấu bánh canh cá lóc cực kỳ đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, để đạt được hương vị chuẩn người dân miên Tây là điều không hề đơn giản. Vậy hãy học ngay cách nấu món ăn này chuẩn vị và thơm ngon nhất nhé!

I - Những nguyên liệu cần có để nấu bánh canh cá lóc

Chắc chắn rồi, khi bắt tay vào nấu bất kỳ một món ăn nào đó điều không thể thiếu đó là chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết để hoàn thành món ăn. Bánh canh cá lóc cũng vậy, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

Bánh canh cá lóc là món ăn được nhiều người yêu thích

  • Bột gạo: 250g
  • Bột năng: 130g
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Nước: 600ml

Chuẩn bị các nguyên liệu khác:

  • Cá lóc: 1 con, nặng khoảng 1,2 – 1,5kg
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Bột điều: 1 muỗng cà phê
  • Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Hành lá: 1 bó nhỏ
  • Ớt tươi: 2 trái, để ướp cá và ăn kèm bánh canh
  • Ngò gai: 1 bó
  • Chanh tươi: 2 trái

II - Các bước thực hiện món bánh canh cá lóc

Để thực hiện món này ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn cần có những thao tác và bước thực hiện thật chính xác. Từ đó mới tạo nên thành phẩm hoàn hảo chuẩn vị miền Tây. Bạn có thể tham khảo cách làm như sau:

Bước 1: Làm sợi bánh canh

Bánh canh là một trong những nguyên liệu quan trọng để thực hiện món bánh canh cá lóc. Để làm sợi bánh canh thành công, bạn cần đổ 600ml nước cùng với bột gạo đã được chuẩn bị sẵn. Sau đó hãy đổ một chút dầu ăn và muối vào khuấy đều không để bột tán bột. 

Tiếp theo hãy bắc bếp lên nồi nấu với mức lửa nhỏ liu riu và tiếp tục đảo đều tay để tránh bị bén. Cuối cùng bạn hãy đổ phần bột năng vào nồi rồi tiếp tục khuấy cho đến khi nó tạo thành một khối mịn và đặc. 

Sau đó hãy cho bánh vào khuôn rồi ép, bạn lưu ý ở bước này hãy ép thật chặt và đều tay rồi sau đó hãy kéo thành sợi dài. Khi đó hãy bỏ các sợi bột sẽ rời vào nồi nước và được luộc chín ngày. 

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Trước tiên hãy đem cá lóc đi rửa sạch, cạo vảy và bỏ mang. Để khử mùi tanh của cá hãy ướp cùng với một chút muối rồi đem đi rửa sạch lại với nước. Tiếp theo hãy cắt cá thành từng khoanh tròn để thuận tiện cho công đoạn nấu cũng như ăn vừa miếng hơn.

  • Hành tiếp bóc sạch vỏ và băm nhỏ ½ và thái lát mỏng ½
  • Hành lá nhặt sạch bỏ gốc, thái nhỏ và rửa sạch
  • Hành tây bóc vỏ rửa sạch
  • Ớt rửa sạch và bỏ hạt
  • Ngò gai ( mùi tàu ) thái khúc nhỏ 
  • Chanh tươi cắt thành các miếng nhỏ để ăn kèm. 

Bước 3: Làm nước dùng

Hãy cho khoảng 3 tô nước lạnh vào nồi cùng với hành tây và ½ muỗi cà phê muối. Rồi sau đó hãy bắc lên trên bếp nấu sôi, lượng nước bạn có thể tự điều chỉnh tùy theo khẩu phần ăn của mỗi người. Tiếp sau đó cho cá vào luộc khoảng 5 - 7 phút rồi vớt ra. Chú ý bạn không nên luộc cá kỹ quá vì như vậy sẽ khiến cá bị nhừ quá, mất đi hương vị. 

Bước 4: Ướp gia vị và hoàn thiện nồi nước dùng

Cho phần cá đã chuẩn bị vào tô, sau đó cho thêm 1 muỗng canh nước mắm cùng với ½ muỗng thìa canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và nửa muỗng cà phê tiêu. Bạn chỉ cần đảo nhẹ để các gia vị có thể ngấm vào thịt cá, chỉ cần ướp từ 10 - 15 phút. 

Hãy học ngay cách nấu bánh canh cá lóc cho gia thưởng thức vào dịp cuối tuần

Để hoàn thiện nồi nước dùng bạn hãy bắt lên bếp nấu xôi phần thịt cá đã được ướp sẵn đun nhỏ lửa. Nêm nếm gia vị vừa ăn tiếp theo hãy bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, đợi dầu nóng rồi phi thơm hành. Sau đó hãy cho bột điều vào đảo đều rồi tắt bếp. Trút hỗn hợp này vào nồi nước dùng để tạo màu.

Với các bước thực hiện cực kỳ đơn giản trên bạn đã hoàn thiện nồi nước dùng bánh canh cá lóc thơm ngon chuẩn vị, Hy vọng với cách nấu bánh canh cá lóc vừa được hướng dẫn trên bạn đã có thể có một món ăn ngon vào cuối tuần cho gia đình cùng thưởng thức. Mr GAS xin cảm ơn.

return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay