Nấu cháo má heo ngon lạ miệng cho ngày cuối tuần

Nội dung

Công thức nấu cháo má heo siêu ngon lại vô cùng đơn giản sẽ được gửi đến bạn qua bài viết dưới đây. Hãy cùng tham khảo để cuối tuần này vào bếp chiêu đãi cho cả nhà bạn nhé.

CÁCH NẤU CHÁO MÁ HEO ĐƠN GIẢN NGON MIỆNG

Nguyên liệu nấu cháo má heo

  •  Đầu heo 1/2 cái
  •  Gạo rang 100 gr
  •  Hành tây 1 củ
  •  Gia vị thông dụng 1 ít (muối - đường - tiêu xay hành)
  •  Rau ngò 1 ít
  •  Rau răm 1 ít

Cách chọn mua má heo, xương đầu heo tươi ngon

  • Thường má heo được bán theo nguyên 1 thủ heo, tuy nhiên nếu đi chợ sớm bạn cũng có thể mua được phần má heo được lóc ra đấy.
  • Đối với bất kì phần thịt nào trên heo bạn lưu ý không nên chọn phần thịt có vết lạ trên da hay có mùi hôi nào khác. Hoặc không chọn các phần thịt má có đốm đen hay xanh lạ hoặc nhớt bề mặt thịt.
  • Thịt ngon nhất là thịt nóng, thịt mới mổ, màu thịt tươi sáng, trắng hồng.
  • Đối với xương thủ bạn cần chọn những phần xương thủ to vừa phải, vẫn còn nguyên óc, màu xương tươi, có mùi đặc trưng của xương heo.

Cách chế biến Cháo má heo

Sơ chế nguyên liệu

  • Xương đầu thủ heo mua về bạn chặt thành từng cục vừa ăn, rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo nước. Đối với các phần da còn sót lông heo, bạn dùng lưỡi lam cạo sạch đi nhé.
  • Hành lá bạn rửa sạch, cắt bỏ phần rễ hành. Rau răm nhặt lấy lá bỏ cọng, rửa sạch. Tương tự với rau ngò bạn cắt bỏ rễ rồi rửa sạch. Cắt nhỏ hành lá, rau răm và nhỏ rồi cho vào đĩa.
  • Hành tây bạn lột sạch vỏ ngoài rồi rửa lại với nước. Nếu củ to quá bạn có thể cắt đôi ra nhé.

Cách sơ chế thịt heo sạch, không hôi

  • Bên cạnh cách trụng thịt qua nước sôi, để khử mùi hôi của thịt heo, bạn cũng có thể ngâm thịt trong hỗn hợp nước muối loãng hoặc giấm ăn khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch là được nhé.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng muối chà xát lên miếng thịt và để trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch.

Nấu cháo

  • Cho 100gr gạo rang vào nồi rồi thêm khoảng 2 lít nước. Bắc nồi lên bếp đun với lửa lớn trong 25 - 30 phút cho hạt cháo nhừ.
  • Gạo rang hơi vàng sẽ giúp cháo có mùi thơm hơn đấy. Bạn có thể dùng gạo chưa rang cũng được nhé, nhưng hương vị sẽ không thơm bằng so với hạt gạo rang.
  • Trong quá trình đun cháo, bạn nhớ hớt bỏ phần bọt nổi lên trên mặt cháo nhé.
  • Ninh xương má heo
  • Trong thời gian nấu cháo bạn tiến hành đi làm sạch và ninh xương heo nhé. Cho phần xương má heo vào nồi, thêm vào khoảng 2 tô nước rồi đặt lên bếp mở lửa lớn.
  • Khi phần nước trong nồi sôi lên, bạn đảo đều và nấu sơ xương thêm khoảng 2 phút.
  • Sau đó bạn vớt xương ra thau, xả nước và rửa sạch lại xương heo.
  • Phần xương đầu thường sẽ có nhiều tạp chất và máu đông sót lại làm cho xương có mùi hơi hôi một chú t. Việc nấu sơ xương heo sẽ giúp làm sạch cũng như khử đi mùi hôi của xương heo.

Nấu xương má heo với cháo

  • Sau khi sơ chế sạch phần xương heo, bạn cho phần xương heo và 1 củ hành tây vào nồi cháo đang đun. Khuấy đều và hầm cháo với lửa nhỏ vừa trong khoảng 25 - 30 phút nữa cho xương hết chất ngọt.
  • Việc sơ chế xương giúp cháo của bạn trong hơn và không có nhiều bọt đục trên mặt cháo đấy.
  • Sau 30 phút hầm xương, bạn tiến hành nêm gia vị muối đường, tiêu xay sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra tô rồi thêm vào tô hành lá, rau răm và ngò. Giờ thì thưởng thức ngay nhé.

Tags:
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay