TOP 7 đặc sản miền Trung đậm hương vị truyền thống

Nội dung

Đặc sản miền Trung từ những món ăn vặt, đến món ăn truyền thống ngày Tết hay món tráng miệng đều có nét độc đáo riêng. Sự quyến rũ, tinh tế trong cách chế biến khiến thực khách khó lòng buông đũa.

 

1. Nem nướng

Du lịch Nha Trang chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua nem nướng Nha Trang, một món ăn đặc trưng của miền Trung. Nem nướng ở đây được làm từ thịt heo sạch, thêm gia vị đậm đà và nướng trên những bếp than đỏ hồng để nem có mùi thơm khi chín. Một phần nem sẽ có đầy đủ nem nướng, bánh tráng cuốn, chả ram giòn cùng rau sống ăn kèm, thêm một bát nước chấm làm từ mắm nêm và đậu phộng giã nhuyễn. 

đặc sản miền Trung

Nem nướng được cuốn cùng chả ram, rau sống, chấm với mắm nêm, là món ăn miền Trung khó quên 

 

2. Bánh tráng cuốn thịt heo

Du lịch Đà Nẵng hẳn bạn sẽ không quên thưởng thức hương vị đặc sản miền Trung qua món bánh tráng cuốn thịt heo. Thịt heo là phần thịt vai và mông có xen chút mỡ, tạo độ béo khi luộc. Bánh tráng có độ dai, mềm vừa phải. Khi ăn, bạn chỉ cần cuốn thịt với bún, ít rau sống có vị cay, chua, chát, ngọt như xà lách, húng quế, dưa chuột, chuối… chấm cùng với bát mắm nêm đậm đà.

đặc sản miền Trung

Đặc sản miền Trung, bánh tráng cuốn thịt heo

 

3. Cao lầu

Đặc sản Quảng Nam luôn luôn có sự lôi cuốn với khách du lịch. Một trong số đó là cao lầu, niềm tự hào của người dân nơi đây, từ tên gọi đến cách chế biến món ăn này. Sợi mì cao lầu muốn dai giòn cần trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Khi ăn, đầu bếp sẽ đặt vài miếng thịt heo thái mỏng lên trên lớp mì, chan với nước dùng, ăn kèm cùng rau đắng, húng lủi thì thật là ngon hết nấc. 

đặc sản miền Trung

Thưởng thức cao lầu, đặc sản miền Trung thơm ngon

 

4. Mì Quảng

Mì Quảng là món ăn không còn xa lạ với nhiều người, nhưng để thưởng thức đúng hương vị, bạn cần đến với vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng. Du khách sẽ dễ dàng bắt gặp mì Quảng ở bất cứ nơi nào, từ các khu chợ dân dã đến những nhà hàng cao cấp. 

Tô mì Quảng đầy ắp tôm, thịt heo, thịt gà xé nhỏ, thêm chút bùi béo của đậu phộng, nước lèo đậm vị, ăn cùng rau sống như xà lách, húng, diếp cá và bánh đa vừng, càng làm tôn lên nét đặc trưng ẩm thực miền Trung của tô mì Quảng trứ danh.

đặc sản miền Trung

Đặc sản miền Trung không thể thiếu tên mì Quảng

 

5. Cơm gà Đà Nẵng

Danh sách các món đặc sản miền Trung không thể thiếu cơm gà Đà Nẵng. Gà được lựa chọn phải là gà ta, thịt chắc, da mỏng, khi luộc chín có mùi rất thơm, màu vàng ươm. Cơm được nấu bằng nước luộc gà ta, có thêm chút bột nghệ để khi cơm chín có màu vàng óng bắt mắt. Cơm gà Đà Nẵng thường ăn với nước sốt cay, kèm với rau răm và hành tây. Bên cạnh có bát canh gà nóng hổi, tạo vị ngon riêng biệt. 

 

6. Bún bò Huế

Đặc sản miền Trung bún bò Huế khiến bất cứ du khách nào cũng phải say mê. Nước dùng của bún bò được làm từ xương hầm với vị đậm đà, mặn mà của mắm ruốc và cay nồng từ sả. Bún bò Huế ăn nóng là ngon nhất, kèm thêm rau sống như bắp chuối, giá, rau muống. Mỗi tô bún được thêm một khoanh giò heo mềm dai, béo ngậy cùng miếng chả Huế sần sật. Du lịch Huế mà bỏ qua đặc sản miền Trung này thì thật đáng tiếc. 

đặc sản miền Trung

Bún bò Huế nóng hổi, ăn cùng giò heo béo ngậy, rau sống thanh mát

 

7. Cơm hến

Một đặc sản Huế cũng rất được yêu thích đó là cơm hến. Món ngon miền Trung này rất phù hợp với những ai thích ăn cay. Hến sau khi đánh bắt sẽ được rửa sạch bằng nước sâm trước khi luộc. Hến được xào với các gia vị có độ cay nồng, tê đầu lưỡi. Khi ăn, cơm hến được bỏ thêm các topping như xoài, khế chua, tóp mỡ, đậu phộng…

đặc sản miền Trung

Món cơm hến có vị cay rất đặc trưng

return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay