Mâm cỗ Tết của người miền Trung dù là của gia đình khá giả hay bình dân thì đều có một món không thể nào thiếu được, đó chính là dưa món. Đây là một món ăn bình dị, dân dã nhưng lại không thể thiếu, đặc biệt vào dịp Tết cổ truyền. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm dưa món miền Trung ngon chuẩn vị. Mời bạn cùng theo dõi nhé!
Nguyên liệu để làm dưa món miền Trung
Để làm được hũ dưa món miền Trung chuẩn vị, chua chua, mặn mặn, đậm đà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
- 1kg củ kiệu (bạn có thể điều chỉnh số lượng tùy theo sở thích của gia đình mình nhé, tuy nhiên, với những người miền Trung chính gốc thì họ sẽ thường chế biến khoảng 1kg củ kiệu).
- Su hào
- Hành tím
- Đu đủ
- Dưa leo
- Cà rốt
- Gia vị: Nước mắm ngon, Muối, Đường, Giấm, ớt...
Chi tiết cách làm dưa món miền Trung hấp dẫn
Cách làm dưa món miền Trung như sau:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu là bước làm có vai trò rất quan trọng trong cách làm dưa món miền Trung bởi nó quyết định tới 50% độ ngon của dưa món thành phẩm. Chính vì vậy, bạn nên cẩn trọng trong khâu sơ chế này nhé.
Trước tiên, bạn bóc vỏ củ kiệu rồi cắt bỏ phần lá và phần rễ. Trong khi cắt, bạn không nên để cho củ bị trầy xước hay dập nát bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ giòn của củ kiệu. Với hành tím, bạn cũng lột bỏ lớp vỏ ngoài, cắt rễ và rửa sạch. Cà rốt, đu đủ, dưa leo và su hào, bạn đem gọt vỏ rồi thái thành các miếng nhỏ vừa ăn. Ớt bạn đem thái lát hoặc cắt đầu rồi để cả quả đều được. Sau khi sơ chế hết các nguyên liệu, bạn cho tất cả vào 1 chiếc chậu lớn và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Tiếp đến, bạn vớt các nguyên liệu ra và rửa lại với nước sạch vài lần rồi để cho ráo nước. Sau đó, bạn cho tất cả các nguyên liệu này vào 1 chiếc nia hoặc khay lớn và mang đi phơi nắng.
Sơ chế củ kiệu cần kỹ lưỡng
Lưu ý: Bạn nên phơi ở nơi sạch sẽ, ít bụi. Nếu trời nắng gắt thì bạn có thể phơi 1 ngày là được, còn nếu trời ít nắng thì bạn có thể phơi khoảng 2 ngày. Ngoài ra, có một cách để bạn không mất thời gian và cũng giúp cho nguyên liệu được đảm bảo hơn đó chính là sử dụng máy sấy hoa quả.
- Bước 2: Ngâm dưa món
Bước làm này sẽ quyết định tới vị và độ giòn của dưa món thành phẩm, vậy nên bạn cũng cần chú ý thao tác để không làm ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn nhé.
Trước tiên, bạn cho nước mắm và nước lọc lên bếp đun, tỉ lệ tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình. Sau đó, bạn nêm thêm đường và giấm vào rồi khuấy lên cho tan và tắt bếp và chờ cho hỗn hợp nước mắm này thật nguội. Bạn tiệt trùng hũ thủy tinh bằng nước sôi, sau đó dùng khăn sạch lau khô hũ.
Sau đó, bạn xếp các nguyên liệu đã phơi khô vào hũ thủy tinh rồi dùng que tre sạch chèn lên trên để các nguyên liệu không bị nổi lên.
Tiếp đến, bạn rót hỗn hợp nước mắm đã nguội vào hũ sao cho ngập hết các nguyên liệu là được.
Cuối cùng, bạn đậy nắp kín và đặt hũ dưa món ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khoảng 3 ngày là bạn có thể lấy dưa món ra thưởng thức rồi.
Một vài lưu ý trong cách làm dưa món miền Trung
Dưới đây là một vài lưu ý mà bạn cần nắm để giúp cho dưa món thành phẩm được ngon và hấp dẫn nhất:
- Không nên lựa chọn củ kiệu quá to hoặc quá non.
- Tuyệt đối không được làm trầy xước phần củ kiệu.
- Bạn có thể sử dụng thêm tỏi để giúp món dưa hấp dẫn hơn.
- Hũ đựng dưa món phải được rửa thật sạch để dưa không bị nổi váng.
- Nước muối dưa món cũng cần đun sôi và để thật nguội.
- Khi làm dưa món, bạn càng nén dưa chặt thì thành phẩm sẽ càng ngon hơn.
- Trong thời gian ngâm, bạn tuyệt đối không nên mở nắp hũ thường xuyên.
Thành phẩm dưa món miền Trung
Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách làm dưa món miền Trung ngon chuẩn vị. Hi vọng rằng bạn sẽ có thể tự làm ra những hũ dưa món chuẩn vị miền Trung để chiêu đãi cả gia đình vào dịp Tết sắp tới nhé. Chúc bạn thành công. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!