Cách nấu bánh canh cá lóc Huế bột gạo thơm ngon đơn giản

Nội dung

Sự kết hợp tuyệt vời giữa bánh canh bột gạo và cá lóc đã làm nên món ăn thơm ngon hấp dẫn đối với mọi người. Món bánh canh cá lóc còn là một món nước rất dễ chế biến ở nhà. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể cách thực hiện. Cùng vào bếp ngay nhé!

 

Nguyên liệu làm Bánh canh cá lóc Huế bột gạo Cho 4 người

- Cá lóc 1 con (700gr)

- Bánh canh bột gạo khô 70 gr

- Xương heo 400 gr

- Bánh canh bột gạo 700 gr

- Gia vị: Nén giã nhỏ 2 muỗng canh, Tỏi băm 1 muỗng canh, Hành băm 1 muỗng canh, Ớt băm 1/2 muỗng canh, Hành tím 8 củ, Hành lá 1 ít, Rễ và gốc ngò 5 cái, Nước mắm 3 muỗng canh, Dầu ăn 2 muỗng canh, Đường/ hạt nêm/ tiêu xay,...

Cách nấu bánh canh cá lóc Huế

Bột gạo là một trong những sợi bánh canh được người Huế yêu thích

 

Cách chế biến Bánh canh cá lóc Huế bột gạo

Sơ chế và hầm xương

Xương heo mua về rửa sạch. Sau đó khử mùi bằng cách luộc sơ trong nước sôi trong khoảng 2 - 3 phút rồi vớt ra, để ráo. Cách sơ chế xương heo không hôi: 

- Cách 1: Chà xát xương heo với muối trong khoảng 2 - 3 phút và rửa lại với nước để loại bỏ mùi hôi tanh.

- Cách 2: Dùng giấm hoặc rượu để rửa cũng có thể loại bỏ được mùi hôi của xương heo.

- Cách 3: Bạn cũng có thể khử mùi hôi sườn bằng cách luộc sơ xương với nước sôi cho thêm vài lát gừng đập dập, sau đó rửa lại với nước sạch.

Đun xương heo với 4 - 5 củ hành tím đập dập và phần thân rễ cây ngò. Như vậy thì nước dùng sẽ thơm và ngọt hơn. Để lửa vừa và nấu trong khoảng 45 - 50 phút.

Sơ chế cá lóc

Cá lóc mua về rửa sạch, bỏ vảy, vây và mang cá sau đó chà xát thân cá bằng muối để khử mùi tanh. Nếu bạn thích ăn ruột cá lóc hãy để ruột lại, không cần phải bỏ đi. Dùng dao nhẹ nhàng lọc thịt từ phần đuôi lên đầu để tách riêng xương và thịt cá. Xương cá cắt thành 3 đoạn, để cùng đầu cá. Thịt cá cắt thành những miếng dày vừa ăn.

Bạn có thể khử mùi tanh cá lóc bằng 1 trong những cách sau đây:

- Cách 1: (dùng muối): Dùng muối chà xát và mát xa nhẹ nhàng lên mình cá khoảng 2 - 3 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch.

- Cách 2: (dùng chanh hoặc giấm và nước ấm): Cho cá đã sơ chế vào ngâm từ 3 - 5 phút với hỗn hợp nước cốt chanh hoặc giấm cùng với nước ấm. Sau đó mát xa lên toàn bộ thân cá một lần nữa rồi rửa lại với nước sạch.

- Cách 3: (dùng rượu trắng): Ướp cá đã sơ chế với rượu trắng từ 2 - 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch là được.
Xem chi tiết: Cách khử mùi tanh cá lóc hiệu quả.

Ướp thịt cá và xương cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh nén giã nhỏ, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hành băm, 1 muỗng cà phê đầu hành băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê ớt băm. Trộn đều. Để trong 20 phút để gia vị ngấm đều vào cá lóc.

Nấu nước lèo

Sau khi hầm xương kĩ, bạn cho phần đầu và xương cá vào hầm trong vòng 15 - 20 phút rồi vớt tất cả xương ra. Cho vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm. Bạn có thể gia giảm theo khẩu vị gia đình và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Kho cá

Bắc 1 cái chảo lên bếp rồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Cho tất cả số nén giã nhỏ, tỏi băm, hành băm và ớt băm vào phi thơm. Cho cá đã ướp vào xào cho đến khi cá săn lại. Hạ lửa liu riu và nấu cho đến khi nước kho cá kẹo lại, ngấm vào thịt cá là đã xong phần cá kho.

Cách nấu bánh canh cá lóc Huế

Cá lóc rim mặn đậm vị

Hoàn thành

Bật bếp lên và đun sôi nồi nước lèo. Cho bánh canh vào nấu trong 5 - 10 phút để bánh canh nở ra, chín mềm. Sau khi bánh canh chín, múc ra, bỏ cá lóc kho lên trên, rắc hành lá lên là xong.

Cách nấu bánh canh cá lóc Huế

Bánh canh cá lóc thơm ngon đậm vị

Thành phẩm

Bánh canh bột gạo cá lóc kiểu Huế đậm đà, thơm lừng. Bánh canh mềm và dẻo, cá lóc thấm gia vị và dai dai, là một món ăn cực kì hấp dẫn cho bữa cuối tuần của gia đình bạn đấy!

return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay