Vịt nấu chao là một món ăn dân dã của người miền Tây Nam Bộ, có hương vị thơm ngon, đậm đà, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có sự kết hợp hài hòa giữa thịt vịt béo ngậy, mềm ngọt với vị béo thơm của chao, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
CÁC BƯỚC NẤU VỊT CHUẨN NHẤT
1. Nguyên liệu nấu vịt nấu chao
- 600g thịt vịt
- 300g khoai môn
- 100g chao
- 400ml nước dừa
- Hành tím, tỏi, ớt, chanh cắt lát
- Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, bột ngọt, muối
- 400g bún tươi
- Rau ăn kèm: cải xanh, rau muống
2. Sơ chế nguyên liệu
- Thịt vịt sau khi mua về, rửa sơ với nước, lấy muối xát lên một lớp quanh vịt, rồi dùng miếng chanh cắt lát chà đều lên thân vịt, làm như vậy sẽ giảm bớt mùi hôi của thịt vịt. Rửa lại với nước sạch, cắt nhỏ thịt vịt, để vào rổ cho ráo nước.
- Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa lại với nước cho sạch, rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tím và tỏi đem đi lột vỏ, sau đó băm nhuyển. Với ớt, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Cải xanh và rau muống thì đem đi rửa sạch dưới vòi nước, cắt khúc vừa ăn, để vào rổ cho ráo nước.
Ướp thịt vịt
- Cho thịt vịt vào tô cùng với một ít hành tím, tỏi, ớt, nước mắm, đường, bột ngọt, muối, chao và 2 muỗng nước chao vào, trộn đều, sau đó ướp thịt vịt trong khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
- Bạn nên sử dụng chao môn, để món ăn sau khi nấu ra sẽ béo và ngon hơn.
Chiên khoai môn
- Cho dầu vào chảo, rồi đặt lên bếp, khi dầu đã nóng lên thì cho khoai môn vào, chiên vàng đều các mặt, sau đó vớt khoai môn ra và tắt bếp.
- Chiên khoai môn sẽ giúp món ăn sau khi nấu xong sẽ có mùi thơm, khoai môn sẽ không bị nát sau khi nấu.
Nấu vịt
- Cho một ít dầu ăn vào nồi, khi thấy dầu đã nóng lên thì cho hết phần hành tím và tỏi còn lại vào, phi lên cho vàng thơm. Sau đó, cho hết tô thịt vịt đã ướp vào trong nồi, nấu đến khi thịt vịt săn lại, thì cho tiếp nước dừa vào nồi.
- Đậy nắp lại, nấu trong khoảng 15 phút, rồi cho khoai môn vào cùng với 300ml nước lọc, đợi đến khi nước sôi lên, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, rồi tiếp tục nấu đến khi thịt vịt và khoai môn chín mềm, tắt bếp.
- Để món vịt nấu chao có màu đẹp hơn, thì bạn có thể cho một ít màu dầu điều vào cùng lúc với khoai môn.
Vịt nấu chao hoàn thành khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của thịt vịt mềm, thấm đều gia vị, nước dùng đậm đà, beo béo của khoai môn rất hấp dẫn.
MỘT VÀI MẸO NHỎ ĐỂ MÓN ĂN THƠM NGON
- Chọn mua nguyên liệu tươi ngon
- Dùng chao môn chế biến thì món ăn của bạn sẽ thơm béo hơn
- Nên chiên sơ vịt trước khi nấu sẽ giúp món ăn có màu sắc và hương thơm hấp dẫn hơn.
Riêng với việc chọn vịt cần phải kỹ càng hơn để món ăn đạt được hương vị chuẩn nhất. Có 2 trường hợp cần lưu ý:
Đối với vịt sống:
- Vịt có lông mượt bóng mướt, vạch bên trong thấy không còn lông tơ, lông vũ bên ngoài mọc dài đầy đủ là vịt khỏe tươi ngon. Ngược lại, vịt lông xù, có mùi hôi, vịt ủ rũ, đây có thể là vịt ốm bệnh không nên chọn.
- Tránh mua vịt non mỏ to, mềm hay vịt già mỏ nhỏ và cứng.
- Nên chọn vịt mua vịt có ức tròn, da cổ và da bụng dày là vịt ngon.
Đối với vịt làm sẵn:
- Không chọn vịt có màu sậm hoặc có vết bầm, loang lổ là vịt không ngon, nên chọn vịt có màu vàng nhạt đều màu, cảm giác tươi mới.
- Thịt vịt khi ấn vào thấy săn chắc có độ đàn hồi là vịt ngon, ngược lại những con ấn vào thấy mềm nhũn, có mùi hôi ươn, chảy nước là vịt để lâu, không ngon.