Nghi lễ diễn ra trong lễ ăn hỏi miền Trung

Nội dung

Người miền Trung tuy không coi vật chất nhưng lại đặt nặng các lễ nghi. Chính vì mà trong quá trình tổ chức lễ ăn hỏi, các lễ nghi phải được diễn ra đầy đủ, vẹn toàn và không được cẩu thả. Các lễ nghi diễn ra trong lễ ăn hỏi miền Trung như sau!

 

Rước lễ vật

Vào đúng ngày lễ ăn hỏi, bên gia đình nhà trai sẽ mang lễ vật đã được chuẩn bị từ trước sang bên nhà gái. Đoàn nhà trai sẽ bao gồm các thành phần tham dự đó là đại diện bên họ nhà trai, bố mẹ chú rể, chú rể, đội bê tráp và họ hàng, bạn bè thân thiết. Đi đầu tiên là trưởng đoàn và tiếp theo sẽ là những người cao tuổi được sắp xếp theo thứ tự vai vế trong gia đình. Đi cuối cùng là chú rể và đội bê tráp.

Nghi lễ diễn ra trong lễ ăn hỏi miền Trung

Hai bên nhà gái nhà trai trao lễ vật trong ngày lễ ăn hỏi

 

Nhà gái đón khách và đỡ lễ

Sau khi đoàn rước lễ của nhà trai đến, nhà gái sẽ đón tiếp và nhận lễ. Đội bê tráp nam sẽ trao lễ cho đội bê tráp nữ và cùng bê vào phía bên trong nhà. Hai đội bê tráp sẽ nhận được lì xì của cô dâu, chú rể và trao đổi lại cho nhau, với ý nghĩa là lấy lại duyên.

Màn đỡ lễ kết thúc và ổn định chỗ ngồi, nhà gái sẽ rót mời trà đoàn nhà trai. Đại diện của hai bên gia đình đứng lên giới thiệu các thành viên tham gia và lý do có buổi lễ ngày hôm nay.

 

Đón cô dâu ra mắt gia đình hai họ

Nghi lễ diễn ra trong lễ ăn hỏi miền Trung

Cô dâu ra mắt nhà trai và nhà gái

Nghi thức chào hỏi và giới thiệu đã xong xuôi. Chú rể sẽ đi vào đón cô dâu ra ngoài để ra mắt gia đình họ hàng hai bên.

 

Thắp hương bàn thờ gia tiên nhà gái

Nghi lễ diễn ra trong lễ ăn hỏi miền Trung

Chú rể và cô dâu thắp hương ông bà tổ tiên

Thắp hương trước bàn thờ gia tiên của họ nhà gái, là nghi lễ không thể thiếu trong lễ ăn hỏi miền Trung. Mẹ cô dâu sẽ lấy một phần lễ vật mà nhà trai mang đến, dâng lên trên bàn thờ tổ tiên. Bố cô dâu sẽ lấy cặp nến tơ hồng đốt lên và đặt lên bàn thờ, để báo cáo với ông bà tổ tiên về chuyện đại sự của gia đình và ra mắt chàng rể mới. Mong ông bà phù hộ và che chở cho cặp đôi.

return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay